NewNeo

Lịch sử về khóa cửa P.1

Bạn có biết, từ 6000 năm trước tại Ai Cập cổ đại, những ổ khóa cửa đã ra đời và được sử dụng, tuy nhiên hình dáng và kết cấu ban đầu của những chiếc ổ khóa này khá đơn giản và được làm hoàn toàn từ gỗ.

Khóa cửa ra đời, gắn liền với sự xuất hiện của chế độ tư hữu về tư liệu sản xuất. Khi những người có của để dành muốn bảo vệ tài sản, vật tư của mình. Từ thời chiếm hữu nô lệ, các chủ nô, tộc trưởng đã bắt đầu xây dựng các kho chứa tài sản. Các trang trại nuôi nhốt vật nuôi. Các nhà tù nhốt nô lệ. Nhà ở cho nhân dân trong bộ tộc với các lối ra, vào có cửa đóng lại.

Ban đầu họ bố trí những người có nhiệm vụ bảo vệ và canh gác. Nhưng khi nhu cầu bảo vệ nhiều lên, họ không có đủ nhân lực để canh gác nữa. Từ đó, các loại khóa cửa thô sơ nhất manh nha hình thành. Ban đầu chỉ đơn giản là dùng dây buộc, dùng các cành cây để gài. Những loại khóa này chỉ mang tính chất tượng trưng và ai cũng có thể mở được.

Những ổ khóa đầu tiên trên thế giới

Từ 6000 năm trước tại Ai Cập cổ đại, những ổ khóa cửa đã ra đời và được sử dụng, tuy nhiên hình dáng và kết cấu ban đầu của những chiếc ổ khóa này khá đơn giản và được làm hoàn toàn từ gỗ.

Người cổ đại xưa đã tạo ra chúng bằng cách khoét lỗ cho những thanh gỗ và tạo ra những then cài tương ứng. 

Những ổ khóa đầu tiên trên thế giới

Những ổ khóa đầu tiên trên thế giới được khoét lỗ cho những thanh gỗ và tạo ra những then cài tương ứng.

Ổ khóa kim loại xuất hiện khá lâu sau đó, phải đến giữa năm 870 - 900, do các thợ thủ công người La Mã chế tạo. Những gia đình La Mã giàu có thường giữ các vật có giá trị trong các chiếc hộp an toàn, và những chiếc hộp này được trang bị ổ khóa bảo vệ.

Bằng cách sử dụng ổ khóa sắt, người La Mã cuối cùng đã có thể bảo vệ tài sản của mình tránh khỏi các cuộc tấn công của trộm cướp, đây cũng là lần đầu tiên những chiếc chìa khóa kim loại được họ đem theo bên người như một loại trang sức quan trọng.

Sau khi đế chế La Mã sụp đổ, các thợ khóa Trung Âu đã chế tạo thêm các kỹ thuật bảo vệ mới, thay vì một chiếc khóa đơn giản họ đã tạo ra nhiều cơ chế quan trọng và phức tạp hơn ở bên trong ổ khóa để tăng tính bảo mật cho nhà ở, tài sản.

Ổ khóa kim loại xuất hiện khá lâu sau đó, phải đến giữa năm 870 - 900, do các thợ thủ công người La Mã chế tạo

Ổ khóa kim loại xuất hiện khá lâu sau đó, phải đến giữa năm 870 - 900, do các thợ thủ công người La Mã chế tạo.

Chia sẻ bài viết:
Tags: khóa cửa NewNeo
Bạn đang xem: Lịch sử về khóa cửa P.1
Bài sau
Viết bình luận
Bài viết liên quan
Khóa Điện Tử Kết Hợp Ứng Dụng Điện Thoại: Sự Hợp Nhất Đột Phá Trong An Ninh Nhà Ở

Khóa Điện Tử Kết Hợp Ứng Dụng Điện Thoại: Sự Hợp Nhất Đột Phá Trong An Ninh Nhà Ở

06/03/2024

Trong thời đại công nghệ ngày nay, sự tiện lợi và an toàn trong việc quản lý nhà ở đang trở thành ưu tiên hàng đầu củ...

TRIỂN LÃM SMART BUILD VIETNAM 2023

TRIỂN LÃM SMART BUILD VIETNAM 2023

23/12/2023

Smart Build Vietnam 2023 là triển lãm chuyên ngành xây dựng thông minh “đầu tiên” tại Việt Nam với tầm cỡ quốc tế, hư...

ƯU ĐÃI LỚN KHI MUA KHÓA ĐIỆN TỬ

ƯU ĐÃI LỚN KHI MUA KHÓA ĐIỆN TỬ

01/11/2023

Cơ Hội Vàng! Giảm Giá Khóa Điện Tử Lên Đến 50% Từ ngày 01/11/2023 Đến 30/11/2023 Bạn luôn muốn bảo vệ gia đình và tài...

Những lưu ý khi sử dụng khóa điện tử

Những lưu ý khi sử dụng khóa điện tử

15/05/2023

Lựa chọn loại khoá phù hợp với nhu cầu Mỗi loại khóa điện tử sẽ tích hợp nhiều cách mở khác nhau, bạn cần nắm rõ...

Khóa cửa điện tử ra đời

Khóa cửa điện tử ra đời

15/05/2023

Năm 1975, Tor Sornes đã phát minh ra chiếc khóa từ bằng thẻ đầu tiên, mở ra một thị trường mới cho loại khóa có ...

Lịch sử về khóa cửa P.2

Lịch sử về khóa cửa P.2

15/05/2023

Cùng với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp trên toàn châu Âu, các ổ khóa hiện đại phức tạp, và tinh tế hơn...

Nhận thông tin khuyến mãi từ chúng tôi